Cấu tạo và nguyên nhân gây ra đau khớp gối

Khớp gối là khớp rất quan trọng trong hệ thống xương khớp vì đây là cơ quan chịu sức nặng của cả cơ thể và cũng là khớp giúp cho người bệnh có thể đi lại được một cách dễ dàng hơn. Người bệnh khi mắc chứng đau khớp gối không chỉ đơn thuần khiến cho quá trình di chuyển của người bệnh bị ảnh hưởng mà còn có thể gây ra biến chứng cho người bệnh nếu như không được chữa trị sớm thì đau khớp gối kéo dài có thể gây ra biến chứng cho người bệnh.

CẤU TẠO CỦA KHỚP GỐI NHƯ THẾ NÀO?

Các bác sĩ chuyên khoa xương khớp Phòng khám Mỹ Việt Hà Nội – địa chỉ 620 Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội cho biết khớp gối là khớp lớn thứ hai trong cơ thể con người, là khớp giúp cho quá trình di chuyển và vận động của người bệnh được linh hoạt hơn, chính vì thế khớp gối cũng là khớp dễ bị thoái hóa, chấn thương gây ra tình trạng viêm, đau đớn cho người bệnh. Bệnh có thể gặp phải ở bất cứ ai – nhất là những người đang trong độ tuổi lao động hoặc người già dễ bị lão hóa các mô sụn.

viem-khop-goi

Cấu tạo của khớp gối

Khớp gối chính là phần dưới của xương đùi và phần trên của xương chày hai đầu xương này được bao bọc bởi lớp sụn khớp, giữa lớp khớp này được bảo vệ bởi sụn chêm trong và sụn chêm ngoài. Các đầu xương này được giữ lại với nhau bởi hệ thống dây chằng ở hai bên là dây chằng trong và dây chằng ngoài, trung tâm khớp gối là dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau.

Bánh chè hay còn gọi tên khác là xương vừng nằm trong gân và trượt ở trên mặt khớp, nằm ở cuối gân cơ tứ đầu có tác dụng bảo vệ gân tứ đầu cũng như tăng cánh tay đòn của gân này. Bao hoạt dịch cũng là một trong nhiều bộ phận quan trọng trong khớp gối có cấu tạo là sợ xơ mềm và mỡ, có thể tiết dịch giúp các khớp hoạt động trơn tru và nuôi dưỡng sụn khớp, bên cạnh đó nó còn có tác dụng chống nhiễm khuẩn cho người bệnh hiệu quả.

Khi mà một trong những yếu tố này bị ảnh hưởng do quá trình thoái hóa, chấn thương thì khớp gối cũng bị giảm khả năng vận động, chính vì thế người bệnh khi mắc chứng đau khớp gối cần phải được tiến hành chữa trị bệnh sớm để hạn chế biến chứng.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA ĐAU KHỚP GỐI LÀ GÌ?

Đau khớp gối làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của người bệnh, chính vì thế người bệnh khi mắc bệnh đau khớp gối nên được tiến hành chữa trị bệnh sớm và cách tốt nhất là nên nắm được những nguyên nhân dẫn đến đau khớp gối để có biện pháp phòng ngừa.

Xem thêm: Bệnh đau khớp gối điều trị ở đâu tốt?

Dưới đây có thể là những nguyên nhân dẫn đến bệnh đau khớp gối mà người bệnh cần chú ý như:

  • Viêm bao màng dịch khớp gối: Bao hoạt dịch có tác dụng chống viêm nhiễm cho người bệnh, tuy nhiên vì nguyên nhân nào đó như yếu tố miễn dịch có thể là nguyên nhân dẫn đến việc bao hoạt dịch bị viêm và làm cho khả năng cung cấp chất dịch cho sụn khớp bị hạn chế.
  • Chấn thương: Người bệnh có thể bị chấn thương rách dây chằng trước ( trường hợp này xảy ra nhiều ở những bệnh nhân chơi thể thao) hoặc rách sụn chêm ( trường hợp này gặp nhiều ở những người xoay gối đột ngột)
  • Viêm gân bánh chè: Đây là hiện tượng kích thích một hoặc nhiều sợi dây chằng được gắn liền cơ bắp tới xương, trường hợp này gặp nhiều ở những người đi xe đạp hoặc trượt tuyết.
  • Vỡ xương sụn hoặc rách sụn: Người bệnh có thể bị vỡ xương sụn có thể do thoái hóa chấn thương khiến cho sụn bị vỡ tại ổ dịch hoặc vỡ ở bên trong khớp gối khiến cho đầu gối bị cong vẹo, nếu để ý có thể thấy người bệnh đi với dáng đi chân vòng kiềng.

kham-viem-khop-goi

Bệnh nhân đang được thăm khám bệnh viêm khớp gối

Người bệnh khi mắc bệnh đau khớp gối nếu như không được chữa trị sớm thì những triệu chứng đau đớn không chỉ gây ra cho người bệnh những khó khăn khi đi lại mà còn có thể gây ra biến chứng cho người bệnh. Do đó, người bệnh nên tiến hành chữa trị căn bệnh này từ sớm, vậy có phương pháp nào có thể loại bỏ được căn bệnh này hiệu quả và nhanh chóng? Các bác sĩ Phòng khám Mỹ Việt – địa chỉ 620 Hoàng Hoa Thám, Tây Hồ, Hà Nội giới thiệu cho các bạn phương pháp “ Tân châm nhắm trúng đích” giúp hỗ trợ điều trị bệnh đau khớp gối nhanh chóng chỉ với 1 liệu trình tân châm và đạt hiệu quả cao, an toàn cho người bệnh.

Mọi thắc mắc về bệnh đau khớp gối cũng như các phương pháp điều trị căn bệnh này bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Hotline 0988 011 705- 0932 609 537 hoặc Chat với bác sĩ Phòng khám xương khớp Mỹ Việt Hà Nội để được tư vấn cụ thể hơn.

Nguồn: Phòng khám xương khớp

Số ĐT: 0988.011.7050932.609.537

ĐC: 620 Hoàng Hoa Thám - Tây Hồ - Hà Nội

(Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày lễ và chủ nhật.)

*Hiện tại ở thủ đô Hà Nội-đã có nhiều bệnh nhân phản ánh có nhiều phòng khám giả danh phòng khám Mỹ Việt hoặc các phòng khám kém chất lượng khác câu kéo bệnh nhân ,vì sức khỏe và quyền lợi của người bệnh chúng tôi nhắc nhở các bạn nên chú ý vấn đề này.Bác sĩ và trang thiết bị hiện tại của phòng khám